Phân biệt siêu âm 2D, 3D, 4D và 5D

22/08/2019 | 2445

Siêu âm là phương pháp cận lâm sàng rất phổ biến trong y khoa hiện nay ,nhưng có lẽ nhiều người trong chúng ta vẫn thắc mắc không hiểu rõ được những sự khác biệt giữa siêu âm 2D, 3D, 4D và 5D .

Sự khác biệt giữa siêu âm thai 2D, 3D, 4D và 5D

 

 Siêu âm 2D

Siêu âm 2D là siêu âm truyền thống quét hình ảnh theo hình phẳng, đầu dò gửi và nhận sóng siêu âm ở một mặt phẳng. Các sóng phản xạ lại là những hình ảnh đen trắng hoặc phủ màu (tùy theo máy) của các cơ quan, bào thai trong một mặt phẳng.

Hình minh họa siêu âm 2D

Siêu âm 3D

Sự phát triển của công nghệ hình ảnh đã mang đến cho kỹ thuật siêu âm dữ liệu khối lượng hoặc các hình ảnh hai chiều khác nhau được tạo ra bởi các sóng phản xạ ở những góc độ khác nhau. Sau đó nhờ phần mềm tính toán tốc độ cao tích hợp thông tin này để tạo ra một hình ảnh 3D. Dữ liệu được hiển thị trong một hình ảnh cuối cùng, tương tự chế độ chụp cắt lớp hoặc nhiều mặt phẳng cho phép bác sĩ siêu âm đánh giá nhiều mặt phẳng hình ảnh 2D cùng một lúc.

  • Hình ảnh không gian đa chiều cho phép hình dung rõ hơn cấu trúc tim thai nhi.
  • Chẩn đoán tốt hơn các khuyết tật của bào thai, xương và thần kinh.
  • Công nghệ này giúp xác định các dị tật bẩm sinh cấu trúc trong tuần 18-20.
  • Giảm thời gian cho việc điều chỉnh hiển thị hình ảnh tiêu chuẩn.
  • Ít phụ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của người vận hành để chẩn đoán dị tật thai nhi.

Siêu âm 4D

Công nghệ siêu âm 4D cho phép phát trực tiếp các hình ảnh 3D theo thời gian thực. Nói cách khác, bệnh nhân có thể xem chuyển động trực tiếp của thai, lưu lượng máu của tim mạch, vv… Công nghệ siêu âm 4D là siêu âm 3D có chuyển động cho phép bạn xem các hình ảnh chuyển động của các cơ quan khác nhau trong bào thai.

Ưu điểm của việc sử dụng siêu âm 4D bao gồm:

  • Cần thời gian ngắn hơn để sàng lọc / chẩn đoán tim thai
  • Khả năng lưu trữ dữ liệu khối lượng để xem xét lại, sàng lọc, chẩn đoán từ xa, và giảng dạy
  • Giúp cha mẹ có thể quan sát thấy thai nhi từ khi mang thai
  • Quan sát được các hành vi, hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ
  • Xác định tốt hơn các dị tật thai nhi.

Hình minh họa siêu âm 3D-4D

Siêu âm 5D

Siêu âm 5D là công nghệ siêu âm 4D kết hợp thêm một chiều nữa được gọi là chiều tự động chẩn đoán, với sự tự động hóa trong tính toán hình ảnh theo chuẩn sẵn có để giúp cho người bác sĩ nhanh chóng nhận diện được những thay đổi bất thường của thai nhi. Công nghệ 5D sẽ cảnh báo sớm cho bác sĩ những sai sót và tự động khắc phục những sai sót trong khảo sát thai nhi cũng như các cơ quan, bộ phận trong cơ thể thai nhi thông qua một chuẩn dữ liệu sẵn có được tích hợp trong máy.

Nếu 3D (3 chiều), 4D (4 chiều) chỉ dừng lại ở khảo sát hình thái ngoài của thai nhi mà không thấy được các cấu trúc bên trong khối này thì siêu âm 5D (5 chiều) thêm một chiều nữa là chiều chẩn đoán (Diagnostic Dimension).

Hình minh họa siêu âm 5D

Các ứng dụng hiện có : 5D tim thai (5D fetal heart), 5D hệ TKTW (5D CNS), 5D hệ xương dài (5D LB), 5D đo da gáy (5D NT) và 5D trong khảo sát nang noãn (5D Follicle).

- 5D fetal heart: trình bày cùng lúc 9 mặt cắt cơ bản trong khảo sát tim, trong cùng một chu chuyển tim, cho phép quan sát về hình thể (morphology) và cử động các lá van (movement) rất sinh động, tự động đánh dấu các buồng tim, các mạch máu lớn. Đòi hỏi BS siêu âm thai phải biết rõ về bệnh học tim bẩm sinh thai nhi.
- 5D CNS: trình bày cùng lúc 3 mặt cắt cơ bản qua não thai nhi (mặt cắt qua đồi thị, qua não thất bên và tiểu não- hố sau), hiển thị ngay lập tức 6 thông số thường quy: BPD, OFD, HC, NÃO THẤT BÊN, TIỂU NÃO , HỐ SAU chỉ với một nút bấm trên bàn phím.

 Phòng khám sản phụ khoa Hoàn Mỹ, địa chỉ: 551 Nguyễn văn Khối ( Cây Trâm ), P8, Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh 

Hãy đăng ký trước khi đến phòng khám để chúng tôi phục vụ bạn được tốt hơn !

Đăng ký khám hoặc tái khám tại đây !


(*) Xem thêm

Bình luận