UNG THƯ CỔ TỬ CUNG VÀ KHUYẾN CÁO TẦM SOÁT

02/03/2020 | 1212

Cổ tử cung (CTC) đóng vai trò rất lớn trong quá trình sinh sản và sinh lý bình thường của phụ nữ. Ung thư CTC là một trong những loại ung thư thường gặp nhất và có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các loại ung thư ở nữ giới.

Trong hơn 20 năm trở lại đây, y học đã phát hiện mối liên hệ mật thiết giữa ung thư CTC và virus gây u nhú ở người (human papillomavirus- HPV). Gần như 99% trường hợp bị ung thư CTC đều liên quan đến việc nhiễm HPV trước đây. Trong đó, týp 16 và 18 chiếm gần 70% trường hợp. Tuy nhiên, không phải cứ nhiễm HPV đều sẽ bị ung thư CTC. Ít nhất là HPV cần một thời gian tương đối trước khi có thể gây chuyển biến tiền ung thư và ung thư trên tế bào CTC. Virus này có thể thay đổi các tế bào của CTC và qua nhiều năm, những thay đổi này có thể dẫn đến ung thư nếu không được phát hiện và điều trị.

Ung thư CTC ít gặp ở độ tuổi 20-30, 60% là khoảng 35-55 tuổi, 20% là khoảng 55-65 tuổi, 8% khoảng 65-75 tuổi. Do vậy mà bệnh xuất hiện cả trước và sau mãn kinh.

Việc tầm soát ung thư CTC định kỳ đặc biệt cần thiết và quan trọng trong việc phát hiện những biến đổi sớm tiền ung thư CTC, từ đó giúp ích cho việc điều trị hiệu quả và tiên lượng tốt hơn.

Như vậy câu hỏi đặt ra là: Khi nào người phụ nữ sẽ bắt đầu tầm soát ung thư CTC, bao lâu tầm soát 1 lần, tầm soát trong bao lâu, có những cách tầm soát nào?....

Theo ACOG (2009) khuyến cáo: Bắt đầu tầm soát ung thư CTC từ năm 21 tuồi:

Dân số

Phương pháp tầm soát

21-29 tuổi

Tế bào học / 3 năm

    1. uổi

HPV + Tế bào học / 5 năm

Tế bào học / 3 năm

>65 tuổi

Ngưng tầm soát nếu trước đó tầm soát đầy đủ và âm tính

Các phương pháp tầm soát ung thư CTC hiện nay:

  • PAP test: là phương pháp tầm soát cổ điển: giá thành rẽ nhưng độ nhạy và độ chuyên biệt không cao.
  • PAP nhúng dịch: độ nhây và độ chuyên biệt cao hơn.
  • HPV test: là phương tiện tầm soát sơ cấp trong chiến lược tiếp cận hiện đại., hiệu quả tầm soát cao hơn chiến lược tầm soát bằng tế bào học.
  • Co-testing: phối hợp khỏa sát HPV và tế bào học, hiệu quả cao, là phương pháp tầm soát ưu thế hiện nay.

Hiện nay PK sản phụ khoa Hoàn Mỹ - 551 Cây Trâm, P8, Gò Vấp đang triển khai các gói chiến lược tầm soát ung thư CTC với nhiều ưu đãi hấp dẫn.Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện hoặc mong muốn tư vấn kỹ hơn, xin hãy liên hệ trực tiếp phòng khám của chúng tôi.


(*) Xem thêm

Bình luận