Ung thư cổ tử cung và phương pháp sàng lọc

23/08/2019 | 445

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý nguy hiểm, đứng thứ ba trên thế giới về tỷ lệ gây tử vong ở nữ giới, chỉ sau ung thư vú và buồng trứng. Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc bệnh khi bắt đầu quan hệ tình dục. Hiện nay, chị em phụ n hoàn toàn có thể tầm soát sớm ung thư cổ tử cung bằng phương pháp xét nghiệm Pap smear.

Hiểu cơ bản về ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là dạng ung thư khởi phát tại cổ tử cung - khe hẹp nối âm đạo và tử cung.

Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung là ung thư biểu mô tế bào vảy (80 - 90%). Ung thư tế bào tuyến là dạng ung thư phổ biến thứ hai của ung thư cổ tử cung(được ghi nhận khoảng 10 - 20% số ca).

Nhóm tuổi có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao

Ung thư cổ tử cung thường xảy ra ở độ tuổi trung niên trong độ tuổi từ 35 đến 44.

Bệnh hiếm khi ảnh hưởng đến phụ nữ dưới 20 tuổi và hơn 15% chẩn đoán được thực hiện ở phụ nữ trên 65 tuổi.

Nhưng ở nhóm phụ nữ trên 65 tuổi, ung thư thường xảy ra ở phụ nữ đã không làm xét nghiệm sàng lọc thường xuyên.

Nguyên nhân của ung thư cổ tử cung

Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV.

HPV là một loại virus xâm nhập vào tế bào và có thể khiến các tế bào biến đổi. Các chủng HPV có khả năng gây ung thư được gọi là “chủng có nguy cơ cao.”

HPV lây truyền từ người này sang người khác khi hoạt động tình dục. Nhiễm virus HPV thường không gây ra triệu chứng. Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều tự khỏi.

Những bệnh nhiễm virus ngắn hạn này thường chỉ gây ra những thay đổi nhẹ (ở mức độ thấp) trong các tế bào cổ tử cung. Các tế bào trở lại bình thường khi nhiễm HPV bị loại bỏ.

Nhưng ở một số phụ nữ HPV không biến mất.

Trong trường hợp người bệnh nhiễm phải chủng HPV có nguy cơ cao tồn tại trong một thời gian dài, nó có thể gây ra những thay đổi nghiêm trọng trong các tế bào cổ tử cung. Những thay đổi này có nhiều khả năng dẫn đến ung thư.

Tầm soát ung thư cổ tử cung rất quan trọng

Thường sẽ mất từ 3-7 năm để các thay đổi nguy cơ cao trong các tế bào cổ tử cung biến đổi thành ung thư. Sàng lọc ung thư cổ tử cung có thể phát hiện những thay đổi này trước khi chúng trở thành ung thư.

Khi phát hiện có những thay đổi nguy cơ cao chúng ta có thể điều trị để loại bỏ các tế bào bất thường.

Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung

Sàng lọc ung thư cổ tử cung bao gồm xét nghiệm Pap (ThinPrep Pap hoặc Pap smear, tùy theo chỉ định của bác sĩ), và xét nghiệm HPV. Cả hai xét nghiệm đều sử dụng các tế bào lấy từ cổ tử cung.

Đối với xét nghiệm Pap (ThinPrep Pap hoặc Pap smear), mẫu sẽ được kiểm tra xem có sự hiện diện của tế bào bất thường nào không.

Đối với xét nghiệm HPV, mẫu sẽ được kiểm tra xem có sự hiện diện của 13-14 chủng HPV nguy cơ cao.

Nên tầm soát ung thư cổ tử cung bao nhiêu lâu một lần và nên làm xét nghiệm nào?

Các bạn nữ từ 21 - 29 tuổi nên làm xét nghiệm Pap (ThinPrep Pap hoặc Pap smear) mỗi 3 năm. Xét nghiệm HPV không được khuyến cáo.

Phụ nữ từ 30 - 65 tuổi nên làm xét nghiệm Pap và HPV đồng thời mỗi 5 năm (ưu tiên). Hoặc người bệnh có thể làm mỗi xét nghiệm Pap mỗi 3 năm.

Phòng khám sản phụ khoa Hoàn Mỹ, địa chỉ: 551 Nguyễn văn Khối ( Cây Trâm ), P8, Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh 

Hãy đăng ký trước khi đến phòng khám để chúng tôi phục vụ bạn được tốt hơn !

Đăng ký khám hoặc Liên hệ tại đây !


(*) Xem thêm

Bình luận